Chi bộ HV-SV Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn là chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ phận Viện KHXH&NV. ­Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ Trường Đại học Vinh và Đảng ủy bộ phận Viện KHXH&NV, chi ủy chi bộ HV-SV đã triển khai và thực hiện Nghị quyết của các cấp bộ Đảng, chủ trương của Nhà trường kịp thời, nghiêm túc.

Chi ủy chi bộ gồm 3 đồng chí: Đồng chí Võ Thị Hoài Thương - Bí thư; Đồng chí Lê Thị Thanh Hiếu - Phó Bí thư; Đồng chí Võ Mạnh Tín - Chi ủy viên.

Các đồng chí trong BCH Chi bộ HV-SV Viện KHXH&NV và 2 đồng chí nguyên là thành viên BCH Chi bộ HV-SV Khoa Lịch sử và Khoa Giáo dục Chính trị

Tổng số đảng viên của chi bộ tính đến ngày 28/11/2019 gồm 29 đồng chí. Trong đó: đảng viên chính thức có 19 đồng chí (chiếm 65,5%); đảng viên dự bị có 10 đồng chí (chiếm 34,48%); đảng viên sinh hoạt tạm thời có 01 đồng chí (chiếm 3,44%); đảng viên nam có 12 đồng chí (chiếm 41,37%), đảng viên nữ có 17 đồng chí (chiếm 58,6%); đảng viên là cán bộ giảng dạy có 02 đồng chí (chiếm 6,89%); không có đảng viên là học viên cao học; đảng viên là sinh viên có 27 đồng chí (chiếm 93,1%); đảng viên là người dân tộc thiểu số có 02 đồng chí (chiếm 6,89%); không có đảng viên tôn giáo.

 

Các đồng chí đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ HV-SV Viện KHXH&NV (tháng 11/2019)

 Thực hiện chương trình công tác năm 2019, chi bộ duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng để thảo luận, bàn bạc và thực hiện các chủ trương quan trọng của Đảng bộ bộ phận Viện và Nhà trường. Nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ thường xuyên được đổi mới đã góp phần: nâng cao chất lượng sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ; xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng; thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và cơ chế giám sát đảng viên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An; Quy định 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; triển khai học tập chuyên đề năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức Hồ chí Minh”, khuyến khích đảng viên, HV-SV nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên được chi bộ quan tâm. Trong năm 2019, chi bộ đã đề nghị Đảng ủy Nhà trường chuẩn y kết nạp 24 quần chúng ưu tú vào Đảng. Việc thực hiện chuyển Đảng chính thức cho các đồng chí đảng viên dự bị được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Chi bộ HV-SV cũng đã phối hợp với Đoàn Viện và các chi đoàn bầu chọn được 71 đoàn viên ưu tú tham gia lớp học bồi dưỡng Cảm tình Đảng vào các đợt tháng 3 và tháng 11 năm 2019.

Chi bộ đã thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện đội ngũ đảng viên nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; xây dựng kế hoạch và tạo điều kiện để đảng viên HV-SV thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt. Trong năm học 2018-2019, chi bộ HV-SV đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

Về kết quả học tập, đã có 10 đảng viên sinh viên được xếp loại Xuất sắc trong năm học 2018-2019 và niên khoá 2015-2019, gồm: Nguyễn Thị Mỹ Âu và Lê Thị Hương (K56 Chính trị học); Nguyễn Thị Thu Xoan, Trần Thị Trà Giang và Lê Thị Thanh Nga (K56 Quản lý văn hoá); Nguyễn Thị Hoài Thương (K56 Báo chí); Trần Thị Nga và Hồ Công Hợp (K57 Chính trị học); Hoàng Thị Huyền (K57 Báo chí); Trần Văn Mân (K57 Công tác xã hội); Moong Văn Bún (K58 Chính trị học). Cũng trong năm học 2018-2019, đã có 17/29 đảng viên sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên Giỏi, chiếm 58,6% đảng viên trong chi bộ.

Đảng viên sinh viên K56 đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện năm học 2018-2019

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, trong năm học 2018-2019, chi bộ có 4 đảng viên sinh viên tham gia đề tài sinh viên NCKH cấp Trường Đại học Vinh, trong đó: có 01 đề tài đạt giải Nhì cấp Trường do đồng chí Trần Thị Nga (K57B-Chính trị học) làm chủ nhiệm đề tài, cùng với các cộng sự là các đồng chí đảng viên sinh viên trong chi bộ như: Nguyễn Thị Mỹ Âu (K56B-Chính trị học), Hồ Công Hợp (K57B-Chính trị học); có 01 đề tài đạt giải Khuyến khích có sự tham gia của đồng chí Vi Đức Duy (K56B-Chính trị học). Đặc biệt, đề tài sinh viên NCKH của đồng chí Trần Thị Nga làm chủ nhiệm đã được Nhà trường chọn đi dự thi SV NCKH cấp Bộ và được lọt vào vòng trao giải Nhất, Nhì sinh viên NCKH của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào từ ngày 29-30/11/2019.

Trong các hoạt động đoàn thể, nổi bật có đồng chí Trần Thị Nga được tặng thưởng Bằng khen của Trung ương Đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Âu đạt giải Ba tuần 7 và giải Khuyến khích tuần 12 của cuộc thi “90 năm tìm hiểu lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng chí Đặng Thị Gấm đạt giải Nhì “Hướng dẫn viên Du lịch giỏi tỉnh Nghệ An năm 2019”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Xoan đạt danh hiệu “Sao Tháng Giêng” của Ban Thư ký Hội sinh viên tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019.

Bên cạnh đó, nhiều đồng chí đảng viên gương mẫu, xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội như: Nguyễn Thị Mỹ Âu, Nguyễn Thị Thu Xoan, Trần Thị Trà Giang, Lê Thuỳ Dung, Nguyễn Thái Xuân Sơn, Hồ Công Hợp, Nguyễn Bá Trung… và đạt các danh hiệu “Nữ sinh tiêu biểu Trường Đại học Vinh năm học 2018-2019”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường Đại học Vinh…

Chi bộ đã trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với Đoàn Viện, Liên chi Hội sinh viên tổ chức các hoạt động: Đảng viên, sinh viên với phong trào học tập và nghiên cứu khoa học; Thiết kế thời trang từ vật liệu tái chế và Bước nhảy sinh viên; động viên, khuyến khích các đảng viên, HV-SV tích cực tham gia Hội thi rèn nghề Sinh viên với hoạt động rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp…

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ Trường Đại học Vinh, Đảng uỷ bộ phận Viện KHXH&NV, Chi bộ HV-SV Viện KHXH&NV sẽ: phấn đấu xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của chi bộ; tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đảng viên thực hiện nhiệm vụ được giao; xây dựng và phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong chi uỷ và chi bộ; thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy cấp trên đối với mọi hoạt động của chi bộ... Đây cũng chính là mấu chốt quan trọng để chi bộ HV-SV Viện KHXH&NV thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tư tưởng, chuẩn bị cho Đại hội chi bộ diễn ra thành công tốt đẹp.

                                                                                                                                     Tin và ảnh: VTHT